Du lịch Thái Lan 4 tháng đầu năm tăng trưởng mạnh

Được tạo lúc 16/05/2023 08:38 Facebook Google + LinkedIn Twitter

Thái Lan

Nền kinh tế Thái Lan phát triển nhanh hơn dự kiến trong những tháng đầu năm do du lịch phục hồi mạnh.

Trong quý I, kinh tế Thái Lan tăng trưởng 2,7% so cùng kỳ năm ngoái và tăng 1,4% so với quý trước, theo Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia. Một trong những nguyên nhân chính là sự phục hồi của khách du lịch quốc tế, đặc biệt là khách Trung Quốc. Sự hồi sinh của ngành du lịch, vốn chiếm 11-12% GDP, được chính phủ kỳ vọng giúp bù đắp tác động tiêu cực từ việc xuất khẩu suy giảm.

Du khách đi chợ nổi ở Thái Lan hồi tháng 4. Ảnh: Panorama destination.
Du khách đi chợ nổi ở Thái Lan hồi tháng 4. Ảnh: Panorama destination.

Bộ Thương mại hôm 13/5 công bố trong 4 tháng đầu năm, gần 2.600 doanh nghiệp liên quan đến du lịch đăng ký kinh doanh mới, tăng gấp đôi so cùng kỳ năm ngoái. Tổng vốn đăng ký tăng 135%, lên 6,66 tỷ baht (gần 200 triệu USD).

Các doanh nghiệp chính mở đăng ký mới gồm: thu đổi ngoại tệ, đại lý du lịch, hướng dẫn viên du lịch, nhà hàng, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và căn hộ cho thuê. Bộ cũng cho biết thêm, top 3 lĩnh vực có số lượng đăng ký kinh doanh mới nhiều nhất nước là bất động sản, xây dựng và khách sạn - nhà hàng. Điều này cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong ngành du lịch Thái Lan trong năm nay.

Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksana-wisit cho rằng tăng trưởng là nhờ sự phục hồi kinh tế của đất nước. Ngành du lịch có những triển vọng tích cực một phần là nhờ chỉ số niềm tin của người người tiêu dùng và doanh nghiệp tăng lên.

Bên cạnh đó, Thái Lan cũng vượt mục tiêu về lượng khách du lịch trong quý I, với gần 6,2 triệu lượt khách quốc tế, theo phát ngôn viên của chính phủ Traisuree Taisaranakul. Trước đó, chính phủ đặt mục tiêu đón 6 triệu lượt khách. "Chính phủ kêu gọi các khách sạn, nhà hàng tính giá hợp lý hơn cho khách sau khi nhận thấy giá đang tăng gấp đôi tại một số nơi đông khách du lịch", Traisuree nói.

Hội đồng Du lịch Thái Lan cho biết ít nhất 30 triệu khách quốc tế sẽ đến trong năm nay, với tổng chi tiêu lên đến 1,5 nghìn tỷ baht (gần 44 tỷ USD).

Năm 2022 Thái Lan cũng vượt qua mục tiêu 10 triệu, khi đón hơn 11 triệu lượt khách quốc tế. Trước dịch, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này đã đón gần 40 triệu lượt khách quốc tế, đạt mức cao nhất, với tổng thu du lịch từ khách quốc tế gần 56 tỷ USD.

Anh Minh (Theo Reuters, Bangkok Post, vnexpress)

Bình luận

Người vô danh
Vui lòng nhập cảm nghĩ của bạn
Chưa có bình luận.