Thái Lan lo ngại gia tăng tội phạm khi miễn thị thực cho khách Trung Quốc

Được tạo lúc 08/09/2023 07:13 Facebook Google + LinkedIn Twitter

Thái Lan

Cục Di trú Thái Lan (IB) cho biết kế hoạch miễn thị thực cho du khách Trung Quốc do tân Thủ tướng Srettha Thavisin đề xuất có thể dẫn đến nhiều tội phạm hơn, theo Bangkok Post.

Chính sách bắt đầu từ 1.10 nhằm thu hút nhiều du khách Trung Quốc hơn, vốn chiếm phần lớn lượng khách du lịch đến Thái Lan. Dù đã bãi bỏ hầu hết hạn chế Covid-19 nhưng lượng khách Trung Quốc vẫn chưa phục hồi mạnh mẽ tại điểm đến Đông Nam Á này.

Hiệp hội Đại lý du lịch Thái Lan trước đó cho biết nhiều người Trung Quốc không thích đi du lịch nước ngoài do áp lực kinh tế và đồng nhân dân tệ yếu.

Ngoài ra, những hình ảnh tiêu cực về Thái Lan đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, đặc biệt là về vấn đề an toàn, khiến khách ngại đi du lịch.

Thái Lan đã giảm mục tiêu thu hút khách Trung Quốc từ 7 triệu xuống còn 5 triệu trong năm 2023. Ảnh: REUTERS.
Thái Lan đã giảm mục tiêu thu hút khách Trung Quốc từ 7 triệu xuống còn 5 triệu trong năm 2023. Ảnh: REUTERS.

Cụ thể, một bộ phim Trung Quốc gần đây về mạng lưới lừa đảo và cho rằng Thái Lan là trung tâm trung chuyển của nạn buôn người, đang ảnh hưởng đến tâm lý du khách.

Bộ phim kinh dị Trung Quốc có tựa No More Bets mô tả nhiều người bị lừa làm việc với mạng lưới lừa đảo ở Đông Nam Á. Bộ phim đã thu về 505 triệu USD trong năm tuần đầu tiên công chiếu và đứng đầu phòng vé Trung Quốc vào tháng 8.

Surawat Akaraworamat, Phó chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan, cho biết bộ phim đã khiến người Trung Quốc có cái nhìn tiêu cực về du lịch Đông Nam Á, vốn đã yếu đi kể từ tháng 3 vì sự cố du khách Trung Quốc đến Thái Lan bị bắt cóc và đưa sang một nước láng giềng.

Mối lo ngại ngày càng tăng trong vài tháng qua khi nhiều người sáng tạo nội dung trực tuyến ở Trung Quốc chọn chủ đề này và làm dấy lên tin đồn du lịch Thái Lan không an toàn.

Kế hoạch miễn thị thực Thái Lan còn đối mặt với nhiều ý kiến khác nhau. Một số doanh nghiệp liên quan đến du lịch lo ngại rằng việc nhập cảnh dễ dàng hơn sẽ dẫn đến làn sóng tội phạm Trung Quốc tràn vào.

Giám đốc IB hôm thứ hai tuần này nói rằng việc miễn thị thực có thể tạo ra một kẽ hở để những người điều hành các nhóm thực hiện cuộc gọi lừa đảo, các doanh nghiệp bất hợp pháp và tội phạm xuyên quốc gia khác có thể lọt vào Thái Lan.

Ngoài ra còn có lo ngại chính sách cũng sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng tắc nghẽn tại các quầy nhập cảnh. IB sẽ cần phải giảm bớt tình trạng đông đúc ở sân bay do lượng khách Trung Quốc dự kiến sẽ tăng đột biến. Chẳng hạn, tất cả các quầy làm thủ tục nhập cảnh phải được mở hoàn toàn trong giờ cao điểm.

IB đang tìm kiếm làn nhập cảnh dành riêng cho người mang hộ chiếu Trung Quốc và đã không thành công khi yêu cầu sân bay Thái Lan tạo thêm không gian cho các trạm kiểm soát nhập cảnh tại các sân bay quốc tế.

Du khách nước ngoài tham quan Grand Palace ở Bangkok. Ảnh: REUTERS.
Du khách nước ngoài tham quan Grand Palace ở Bangkok. Ảnh: REUTERS.

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) ước tính kế hoạch miễn thị thực cho du khách từ Trung Quốc của chính phủ sẽ tăng thêm 700.000 lượt khách trong mùa cao điểm. Trong 8 tháng đầu năm nay có 2,1 triệu khách Trung Quốc đến Thái Lan. 

TAT cho rằng, kế hoạch miễn thị thực của tân Thủ tướng Srettha Thavisin sẽ thu hút nhiều khách du lịch hơn trong quý 4, khi TAT chuẩn bị hỗ trợ bổ sung thêm nhiều chuyến bay giữa hai nước.

Thế nhưng, ông Surawat Akaraworamat nhận định chính sách miễn thị thực mà không có các biện pháp khác có thể không kích thích thị trường vì các nước khác đang chuẩn bị đưa ra các đặc quyền tương tự để thu hút du khách Trung Quốc. Hàn Quốc tuần này cũng đã công bố kế hoạch miễn thị thực cho du khách Trung Quốc. 

Bên cạnh đó, chương trình miễn thị thực có thể không mang lại lợi ích tối đa nếu nhận thức tiêu cực về Thái Lan vẫn còn ở Trung Quốc. Ông cho rằng, chính phủ Thái Lan nên đưa ra tuyên bố để đảm bảo với khách du lịch Trung Quốc về sự an toàn, nhằm lấy lại niềm tin của họ.

N.Trần Tâm (Theo Báo Thanh Niên)

Bình luận

Người vô danh
Vui lòng nhập cảm nghĩ của bạn
Chưa có bình luận.