Người từ Việt Nam đến Singapore không cần cách ly tập trung

Được tạo lúc 17/06/2020 08:01 Facebook Google + LinkedIn Twitter

Singapore Covid-19 Sự kiện

Những người đã ở Việt Nam 14 ngày liên tiếp sẽ không phải cách ly tập trung khi nhập cảnh Singapore từ 23h59 ngày 17/6.

Ngày 15/6, Singapore thay đổi các quy định về xuất nhập cảnh để từng bước mở lại du lịch quốc tế. Những điều chỉnh này phụ thuộc vào tình hình hiện tại của Covid-19 và diễn biến của các nước và vùng lãnh thổ khác.

Từ 23h59 ngày 17/6, mọi hành khách quốc tế đã ở những quốc gia và vùng lãnh thổ sau trong 14 ngày liên tiếp đến Singapore sẽ không phải cách ly tập trung, mà có thể tự cách ly tại nhà: Việt Nam, Australia, Brunei, Hong Kong, Macao, Đài Loan, Trung Quốc đại lục, New Zealand, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Công dân Singapore và những người thường trú dài hạn có thể phải cách ly tại nhà trong 14 ngày. Những người có thẻ lưu trú dài hạn có thể tự cách ly tại nhà hoặc khách sạn, và tự chịu mọi chi phí phát sinh. Trong khi đó, những hành khách khác sẽ phải cách ly tập trung tại các cơ sở theo chỉ định như khách sạn, và tự trả phí.

Từ 18/6, mọi hành khách đến hoặc rời Singapore đều phải xét nghiệm Covid-19  như một phần chi phí đi lại giữa đại dịch. Theo đó, phí xét nghiệm Covid-19 có thể lên đến 200 SGD (hơn 3,3 triệu đồng) còn phí một kỳ cách ly 14 ngày tại các cơ sở do chính phủ chỉ định là 2000 SGD (khoảng 33,4 triệu đồng).

Khách du lịch quốc tế phải xét nghiệm Covid-19 tại một cơ sở y tế cộng đồng được chỉ định trước khi kết thúc kỳ cách ly tại nhà. Họ sẽ được thông báo về giờ giấc và địa điểm qua tin nhắn. Mọi người phải sử dụng xe cá nhân hoặc phương tiện theo chỉ định đến cơ sở xét nghiệm và rời khỏi đó ngay khi hoàn thành - tránh đi phương tiện công cộng.

"Đến nay, chính phủ vẫn chi ngân sách cho phần lớn chi phí xét nghiệm và cơ sở cách ly tập trung. Nhưng xét đến tương lai, khi mở cửa lại du lịch, chúng tôi muốn chọn một phương thức bền vững hơn", Lawrence Wong, Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Singapore, cho hay.

Singapore sẽ cân nhắc tạo điều kiện cho du lịch công vụ, với các biện pháp bảo vệ cần thiết, đặc biệt đối với các chuyên gia cần di chuyển thường xuyên đến đảo quốc này. Hiện nước này chưa cho phép khách du lịch ngắn hạn nhập cảnh, trừ những người có giấy phép đặc biệt từ trước hoặc đến theo diện "làn nhanh" hoặc làn xanh.

Hành khách đến sân bay Changi vào 12/6. Ảnh: Lim Yaohui.
Hành khách đến sân bay Changi vào 12/6. Ảnh: Lim Yaohui.

Đầu tháng này, Singapore đã thiết lập một làn nhanh dành cho khách du lịch thiết yếu và công vụ với Trung Quốc. Từ ngày 8/6, các doanh nhân và quan chức được bảo lãnh bởi các cơ quan chính phủ Singapore có thể đăng ký đi lại giữa Singapore và sáu khu vực của Trung Quốc, gồm Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Giang Tô và Chiết Giang mà không cần cách ly, nếu đáp ứng được các yêu cầu. Hành khách từ Trung Quốc được bảo lãnh bởi các cơ quan chính phủ Singapore sẽ có thể đăng ký giấy chứng nhận SafeTravel Pass từ 8/6, còn những hành khách được các công ty bảo lãnh sẽ được phép đăng ký sau.

Theo Tổng cục Du lịch Singapore, làn nhanh sẽ cho phép người dân di chuyển giữa hai quốc gia mà không cần cách ly 14 ngày. Thay vào đó, họ phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành và sau khi hạ cánh. Du khách có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV khi đến nơi sẽ phải điều trị tại chỗ và chịu mọi chi phí.

Du khách cũng phải gửi lịch trình chi tiết và phải tuân thủ nghiêm ngặt theo hành trình đó. Các công ty hoặc tổ chức chính phủ bảo lãnh phải nộp đơn đại diện và phải được chính quyền chấp thuận mới được đăng ký SafeTravel Pass.

Du khách được chấp thuận đến Singapore phải tải ứng dụng TraceTogether về điện thoại và không được di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng mà chỉ có thể đi bằng ô tô hoặc taxi thuê trước, hoặc theo sự sắp xếp của công ty.

Công dân Singapore đến Trung Quốc cũng sẽ được yêu cầu tuân theo quy trình trên. Các biện pháp tương tự dự kiến được áp dụng với các quốc gia thực hiện thỏa thuận "bong bóng du lịch" với Singapore trong thời gian tới, trong đó có New Zealand.

An An (Theo Chính phủ Singapore, vnExpress)

Bình luận

Người vô danh
Vui lòng nhập cảm nghĩ của bạn
Chưa có bình luận.