Khối đá tách đôi giống cắt bằng dao

Được tạo lúc 12/06/2020 04:43 Facebook Google + LinkedIn Twitter

Địa điểm nổi bật

Hai phần của khối đá 120 triệu năm tuổi giống như 2 miếng táo được cắt làm đôi, là điểm tham quan nổi tiếng của New Zealand. 

Khối đá Táo tách đôi nằm ngoài khơi vùng vịnh Tasman, thuộc công viên quốc gia Abel Tasman, là kỳ quan địa chất nổi tiếng nhất của Đảo Nam, New Zealand. Đây là khối đá granit hình cầu, với đường kính khoảng 5,5 m và ước tính nặng tới 242 tấn. Nằm cách bờ biển khoảng 50 m, nó được nâng đỡ bởi những tảng đá granit nhiều hình thù, tựa như một hòn đảo nhỏ.

Tên gọi Táo cắt đôi Tokangawhā chính thức được đặt vào năm 2014. Ảnh: WikiCommons.
Tên gọi Táo cắt đôi Tokangawhā chính thức được đặt vào năm 2014. Ảnh: WikiCommons.

Khối đá khoảng 120 triệu năm tuổi bị chia cắt làm 2 phần, tạo thành khe hở hình chữ V, giống như một quả táo được cắt đều bằng dao. Vì vậy, người Maori có truyền thuyết kể rằng, tảng đá được cắt bởi thanh kiếm của thần Zeus, trong khi chiến đấu với Hải vương tinh. Vì vậy, khối đá còn có tên gọi là Tokangawhā, nghĩa là Vụ nổ đá. 

Các nhà địa chất cho rằng, vào kỷ băng hà, nước đã ngấm dần qua những vết nứt tự nhiên trên bảng đá. Sau đó, khi nhiệt độ giảm, nước nhanh chóng đóng băng và tách rộng, khiến khối đá vỡ đôi. Tuy nhiên, nhiều người nghi hoặc, những phiến đá bên dưới không hoàn toàn tự nhiên. Chúng dường như được xây dựng thêm để nâng đỡ và giữ vững đá Táo tách đôi.

Dọc theo bãi biển là các điểm quan sát mặt trời mọc qua khe nứt của tảng đá. Đây được cho là cách để các nhà thiên văn học cổ đại nắm được ngày xuân phân, hạ chí, thu phân, đông chí và giữ lịch luôn chính xác. Người ta cũng tìm thấy nhiều tảng đá được khắc đường chéo trên bờ biển, như những cột mốc đánh dấu vị trí quan sát mặt trời. 

Du khách chụp ảnh vui nhộn với khối đá khổng lồ. Ảnh: Flickr.
Du khách chụp ảnh vui nhộn với khối đá khổng lồ. Ảnh: Flickr.

Khối đá có hình thù đặc biệt này nằm ở vùng nước nông, vì vậy du khách có thể lội đến đây khi thủy triều xuống. Những lựa chọn khác là thuyền kayak, mô tô nước hoặc đường đi bộ giữa Kaiteriteri và Marahau.

Abel Tasman là công viên quốc gia nằm ở phía bắc Đảo Nam. Nơi đây được đặt tên theo nhà thám hiểm châu Âu đầu tiên phát hiện ra New Zealand năm 1642, ông Abel Tasman. Công viên là một trong những điểm du lịch đẹp và nổi tiếng nhất đất nước, được bao phủ bởi 225 km2 rừng nguyên sinh và những bãi biển cát vàng, dòng sông nước trong vắt.

Công viên quốc gia Abel Tasman nằm cách thành phố Nelson khoảng 60 km. Từ sân bay thành phố, du khách đi theo quốc lộ 60 qua Motueka. Theo các biển báo tới thị trấn Kaiteriteri. Ngoài ra du khách có thể lựa chọn đi bằng xe bus từ Nelson và thị trấn Motueka.

Từ thủ đô Wellington có dịch vụ phà chở khách tới Đảo Nam. Các chuyến phà thường đi qua eo biển Cook đến thị trấn Picton. Từ đây đến công viên còn khoảng 3 giờ lái xe.

Lan Hương (Theo Atlas Obscura, vnExpress)

Bình luận

Người vô danh
Vui lòng nhập cảm nghĩ của bạn
Chưa có bình luận.