Thái Lan tính kéo dài Tết té nước lên một tháng

Được tạo lúc 04/12/2023 14:15 Facebook Google + LinkedIn Twitter

Thái Lan Tết Songkran

Thái Lan dự định kéo dài Tết té nước Songkran lên một tháng, đưa sự kiện lên tầm cỡ quốc tế và đưa nước này vào danh sách 10 điểm đến lễ hội hàng đầu thế giới.

Bà Paetongtarn Shinawatra, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Quyền lực mềm quốc gia (NSPSC), hôm 1/12 cho biết NSPSC nhất trí thúc đẩy Songkran trở thành một trong những lễ hội đặc sắc nhất thế giới. NSPSC dự kiến sẽ tổ chức Tết té nước Songkran để chào đón năm mới trong suốt một tháng thay vì 3 ngày như truyền thống.

"Hãy biến lễ hội Songkran thành sự kiện mà mọi người phải bay đến Thái Lan để tham dự và Thái Lan là một trong 10 điểm đến lễ hội hàng đầu thế giới", bà nói.

Du khách tham gia Tết té nước Songkran 2023. Ảnh: Reuters.
Du khách tham gia Tết té nước Songkran 2023. Ảnh: Reuters.

Trước đó, NSPSC quyết định dành hơn 5 tỷ baht (gần 143 triệu USD) để thúc đẩy quyền lực mềm của Thái Lan trên 11 lĩnh vực, giúp phát triển hơn nữa nền kinh tế sáng tạo của đất nước, tạo thêm doanh thu cho du lịch và các ngành liên quan. Theo đó, các lĩnh vực dự kiến được phân bổ ngân sách nhiều nhất gồm các hoạt động lễ hội (một tỷ baht - gần 29 triệu USD), thực phẩm (một tỷ baht) và du lịch (711 triệu baht - hơn 20 triệu USD).

NSPSC dự kiến sẽ đệ trình đề xuất lên nội các phê duyệt trong tháng tới. Ủy ban này sẽ huy động số tiền hơn 5 tỷ baht từ Quỹ Trung ương dành cho các hoạt động khẩn cấp của quốc gia, thay vì ngân sách tài khóa năm 2024 hiện vẫn chưa được quốc hội thông qua. Trên trang Facebook cá nhân, bà Paetongtarn chia sẻ thêm ủy ban kỳ vọng lễ hội kéo dài sẽ tạo ra 35 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) cho nền kinh tế Thái Lan.

Bà Chadatip Chutrakul, Giám đốc Tập đoàn Siam Piwat đồng thời là Chủ tịch tiểu ban lễ hội, cho biết họ đã lên kế hoạch tổ chức hơn 10.000 sự kiện trên toàn quốc xuyên suốt năm 2024. Trong đó, Tết Songkran được tổ chức trên đại lộ Rachadamnoen và một số địa điểm khác ở khu phố cổ Bangkok. Ngoài ra, các tỉnh cũng sẽ tổ chức lễ hội té nước để quảng bá truyền thống của riêng họ.

Tuy nhiên, việc kéo dài thời gian tổ chức Tết té nước cũng vấp phải tranh cãi. Giáo sư kinh tế Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, Nattavudh Powdthavee, cho rằng 3 ngày là thời gian hoàn hảo với Tết Songkran. Việc kéo dài các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội xuyên suốt một tháng có thể khiến mọi người cảm thấy "nhàm chán" và "làm giảm giá trị của nó".

Vân Khanh (Theo vnexpress, Bangkok Post)

Bình luận

Người vô danh
Vui lòng nhập cảm nghĩ của bạn
Chưa có bình luận.