Singapore mở cửa biên giới với Malaysia

Được tạo lúc 20/07/2020 03:03 Facebook Google + LinkedIn Twitter

Singapore Covid-19 Sự kiện

Hai quốc gia đang gấp rút thảo luận để có thể mở hành lang du lịch với nhau từ 10/8.

Trong một tuyên bố chung của Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia và người đồng cấp Singapore giữa tháng 7, hai bên thống nhất thực hiện kế hoạch mở cửa biên giới với cơ chế "làn đường xanh đối ứng" và "thỏa thuận đi lại định kỳ".

Thỏa thuận này sẽ chỉ cho phép các vị khách đi qua biên giới với mục đích kinh doanh thiết yếu và công vụ. Khách này vẫn phải tuân theo các hướng dẫn phòng ngừa dịch bệnh như xét nghiệm nCoV, khai báo lịch trình đi lại và tuân thủ đúng lịch trình này trong suốt thời gian cư trú.

Singapore mở cửa biên giới với Malaysia
Hai quốc gia láng giềng đang gấp rút thảo luận để tiến tới việc gỡ bỏ dần các quy định giới hạn đi lại giữa hai nước. Ảnh: Business Insider.

Cơ chế "thỏa thuận đi lại định kỳ" cho phép công dân hai nước, những người có thẻ cư trú dài hạn với mục đích kinh doanh, công việc được phép nhập cảnh làm việc. Sau ít nhất 3 tháng liên tiếp ở lại nước nhập cảnh, họ có thể quay về nhà trong thời gian ngắn. Tiếp đó, họ có thể trở lại nước nhập cảnh để làm việc trong ít nhất 3 tháng liên tiếp nữa.

Malaysia đóng cửa biên giới vào ngày 18/3, sau khi các ca nhiễm nCoV tăng đột biến. Sự bùng phát về dịch bệnh đã được nước này kiểm soát thành công. Đến nay, tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày từ ba chữ số đã xuống còn một chữ số. Số ca nhiễm nCoV ở Malaysia là hơn 8.700 ca, với 122 ca tử vong. Singapore có hơn 46.000 trường hợp, 26 ca tử vong.

Quốc gia đầu tiên ở EU mở cửa đón khách toàn thế giới

Anh Minh (Theo SCMP, vnExpress)

Bình luận

Người vô danh
Vui lòng nhập cảm nghĩ của bạn
Chưa có bình luận.