Phuket quyết tâm duy trì mở cửa dù ghi nhận hơn 800 ca COVID-19

Được tạo lúc 22/07/2021 04:56 Facebook Google + LinkedIn Twitter

Phuket Thái Lan Covid-19 Sự kiện

Dù đã ghi nhận hơn 800 ca bệnh COVID-19 với hầu hết là người địa phương, đảo du lịch Phuket của Thái Lan vẫn duy trì chương trình mở cửa du lịch. Đảo này tăng cường các biện pháp phòng dịch nhằm giữ tình hình trong tầm kiểm soát.

Ông Narong Wunsiew, tỉnh trưởng Phuket - Ảnh: BANGKOK POST.
Ông Narong Wunsiew, tỉnh trưởng Phuket - Ảnh: BANGKOK POST.

Theo Bangkok Post, Phuket ghi nhận khoảng chục ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày. Tính đến ngày 16-7, đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng này ghi nhận 807 trường hợp dương tính với virus corona. 

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta (lần đầu phát hiện ở Ấn Độ), Phuket triển khai một loạt biện pháp phòng dịch COVID-19 vào ngày 19-7 và có hiệu lực từ ngày 20-7 tới ngày 2-8. Ban đầu, chính quyền Phuket lên kế hoạch siết chặt phòng dịch chỉ khi số ca mắc mới đạt 90 ca mỗi tuần.

Ông Narong Wunsiew, tỉnh trưởng Phuket, cho biết sẽ tạm thời đóng cửa các quán rượu, quán bar, cửa hàng karaoke và các địa điểm giải trí tương tự khác. Trung tâm mua sắm và nhà hàng phục vụ đồ uống có cồn sẽ đóng cửa lúc 21h. Tiệc tùng, uống rượu trên bãi biển, trong công viên và không gian công cộng bị cấm hoàn toàn.

"Vi phạm biện pháp kiểm soát COVID-19 sẽ bị phạt tù từ một đến hai năm và phạt tiền từ 20.000 baht đến 100.000 baht (14 triệu đồng tới 70 triệu đồng). Tình hình COVID-19 ở Phuket hiện vẫn đang được kiểm soát, các biện pháp phòng dịch chủ yếu nhằm duy trì chương trình Phuket Sandbox (hộp cát Phuket), cải thiện an toàn nơi công cộng và ngăn dịch bùng phát tệ hơn", ông Piyaphong Chuwong, phó tỉnh trưởng Phuket, cho biết.

Kể từ khi ra mắt vào ngày 1-7, chương trình Phuket Sandbox tính đến cuối tuần qua đã chào đón 7.462 du khách. Những du khách nước ngoài này ước tính chi hơn 200 triệu baht (140 tỉ đồng) trong thời gian ở Phuket. 

"Nếu không có Phuket Sandbox, sẽ không có thu nhập. Giờ đây, nhiều người đã bắt đầu kiếm tiền từ việc thuê nhà khi nhân viên khách sạn đã quay lại làm việc và cần chỗ ở", ông Piyaphong nói.

Tổng cục Du lịch Thái Lan đang cố gắng thuyết phục phần còn lại của thế giới rằng dù tình hình COVID-19 nói chung ở Thái đang xấu đi, Phuket vẫn là một nơi an toàn để ghé thăm.

Trong tổng số 807 ca COVID-19 ghi nhận từ khi mở cửa vào ngày 1-7, số du khách nước ngoài bị phát hiện dương tính với virus corona chiếm con số rất nhỏ. Theo bác sĩ Chalermpong Sukontapol - giám đốc Bệnh viện Vachira Phuket, cho tới nay có tổng cộng 16 ca bệnh COVID-19 ghi nhận trong số du khách tới Phuket du lịch.

7 người trong số này phát hiện mắc bệnh ngay khi vừa đến nơi, trong khi có một du khách xuất hiện triệu chứng COVID-19 khoảng 3 ngày sau khi tới. 7 du khách khác dương tính với virus khoảng 1 tuần sau khi tới và một du khách dương tính vào ngày thứ 13 lưu trú.

Nhìn chung, bác sĩ Chalermpong cho biết tình trạng lây nhiễm ở những du khách quốc tế đến Phuket theo chương trình Phuket Sandbox không đáng lo ngại.

Sáng 20-7, Bộ Y tế Thái Lan ghi nhận 80 ca tử vong do COVID-19 và 11.305 ca mắc mới trong 24 giờ qua.

Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 426.475 ca mắc COVID-19 và 296.208 trong số này đã khỏi bệnh.

MINH KHÔI (Theo TTO)

Bình luận

Người vô danh
Vui lòng nhập cảm nghĩ của bạn
Chưa có bình luận.